HƯỚNG DẪN A-Z BẮT ĐẦU LÀM BLOG DU LỊCH 1

HƯỚNG DẪN A-Z BẮT ĐẦU LÀM BLOG DU LỊCH

Mặc dù bạn có thể không theo đuổi công việc viết blog du lịch như một công việc kinh doanh hoặc một sự nghiệp toàn thời gian, nhưng có một số chiến lược chính sẽ giúp trang web của bạn hoạt động tốt hơn và thu hút lượng lớn khán giả nhanh hơn và kiếm được một lượng thu nhập thụ động. Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ tất cả các mẹo của về cách bắt đầu một blog du lịch với bạn.

NGHIÊN CỨU ĐỐI TƯỢNG CHO BLOG (NICHE MARKET)

Trước khi bạn có thể bắt đầu một blog du lịch thành công, bạn phải xác định xem có lượng độc giả cho nó hay không. Bạn nên tự đặt ra những câu hỏi trong đầu theo quy tắc 5W + H ( 5W + H chính là 5 từ viết tắt của các từ tiếng Anh, gồm: What, Who, When, Why, Where, How)

 • What: Điều gì đã xảy ra? Hậu quả như thế nào: “Nội dung của Blog viết về cái gì”
 • When: Xảy ra khi nào? “Các dịp lễ hội, mùa du lịch trong năm”
 • Where: Địa điểm xảy ra sự kiện. “Blog sẽ viết về vùng đất nào, trong nước hay nước ngoài”
 • Who: Ai, liên quan đến ai? “Đối tượng sẽ đọc blog du lịch của tôi?”
 • Why: Vì sao, nguyên nhân? Dự đoán … ” Tại sao người ta đọc blog này”
 • How: Bao nhiêu? như thế nào, số lượng … “Cảm hứng của người đọc thế nào, hào hứng, tò mò,…”

Một số người bắt đầu viết blog để giải trí và nó từ từ phát triển thành một doanh nghiệp và điều đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng xây dựng một blog du lịch từ đầu với tiềm năng biến nó thành một doanh nghiệp, bạn cần phải lập một kế hoạch trước khi bắt đầu.

Điều đầu tiên: Xác định những gì bạn sẽ viết về. Không chỉ là “du lịch” mà cần đào sâu hơn là có một chiến lược để hoàn thiện nội dung. Đó là sự cân bằng giữa các hướng dẫn du lịch, nội dung dựa trên điểm đến, mẹo chụp ảnh và các bài đăng về thời trang và phong cách sống. Ẩn trong đó là một chút tính cách của mình với tình yêu đất nước, quan điểm sống phóng khoáng,…

Có 2 xu hướng chủ yếu về làm blog du lịch hiện tại ở Việt Nam: Blog chia sẻ về hành trình du lịch ( hướng dẫn đặt phòng, phương tiện, tourguide, tips, Website:daomat.com đang hướng tới) và blog truyền cảm hứng về du lịch “inspiration” (cảm nhận đi vòng quanh đất nước, thiện nguyện mỗi chuyến đi, trải nghiệm chinh phục,…)

Ngoài ra, còn một số gợi ý về niche mà các bạn có thể tham khảo cho blog du lịch tương lai của mình:

 • Blog du lịch Việt Nam, du lịch quốc tế.
 • Blog chuyên về du lịch địa phương nơi bạn đang sống: Hội An, Đà Nẵng,…
 • Blog du lịch kết hợp ẩm thực, từ thiện, sự kiện, phục hồi sức khỏe.
 • Blog về du lịch bình dân – sang chảnh, tour – bụi, phượt.
 • Blog chuyên về review các loại tour du lịch do các công ty lữ hành, review khách sạn, quán ăn,…

Tiếp theo, xác định cách bạn sẽ định hình nội dung của mình cho khán giả. Đối tượng mục tiêu của bạn là ai? Cần luôn ghi nhớ đối tượng mục tiêu của blog mà bạn cần tạo ra nội dung mà họ sẽ yêu thích, đây sẽ là lượng độc giả trung thành. Sau đó, hãy nghiên cứu xem đã có ai đó viết về điều tương tự chưa. Nếu chưa, xin chúc mừng bạn đang theo vào thị trường”đại dương xanh” Còn không, cũng đừng nản chí, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể làm khác đi hoặc tốt hơn như thế nào. Có rất nhiều blog du lịch trên mạng, và bạn cần phải tự phân biệt. Khi bạn tạo blog du lịch, điều cần thiết là phải nghĩ đến khán giả của bạn trong từng bước. Viết cho chính bạn, nhưng đừng quên viết cho độc giả của bạn. Nếu bạn đã tìm ra điều này ngay từ đầu, bạn sẽ có thể tạo nội dung chất lượng ngay từ ngày đầu tiên.

SETUP BLOG VÀ CHẠY THỬ

Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình từng bước để thiết lập một blog WordPress!

HƯỚNG DẪN A-Z BẮT ĐẦU LÀM BLOG DU LỊCH 2

ĐẶT TÊN BLOG

Sau khi đã tìm được niche, việc quan trọng tiếp theo là tìm tên cho blog du lịch của bạn. Cái tên này sẽ như là thương hiệu cá nhân của bạn và theo bạn trong suốt sự nghiệp viết blog của mình. Hãy nghĩ về những cái tên có thể phát triển cùng bạn. Hãy nhắm đến điều gì đó không giới hạn và đáng nhớ.

Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ, phân tích thị trường, trao đổi với nhiều người mà bạn tin tưởng và hiểu về bạn trước khi quyết định chọn tên cho blog.

 1. Tên có liên quan đến chủ đề mà bạn muốn viết (du lịch, nấu ăn, chăm sóc sức khỏe…).
 2. Tên phải dễ nhớ: Đừng kiểu troicaotrongxanhsuongsomlonglanh.com.vn. Mẹo nhanh để chọn một cái tên đáng nhớ: Làm cho nó trở nên độc đáo: Có vô số blog du lịch đã sử dụng các từ du lịch thường được sử dụng như “Mạo hiểm” “phượt” hoặc “Đi lang thang”. Hãy nghĩ thoáng hơn nữa! Nhờ bạn bè giúp đỡ nếu bạn gặp khó khăn! Giữ cho nó dễ nhớ: Có một cái tên dài mà bạn liên tục phải đánh vần và người đọc có thể viết sai chính tả là hành động tự gò bó thương hiệu.
 3. Đừng đặt tên kiểu bị gò bó hoặc giới hạn quá: Nếu bạn đặt tên cho blog du lịch của mình là “Một tháng ở Nhật bản”, nó có thể phù hợp tại 1 năm đó, nhưng liệu có phù hợp trong những năm tiếp theo hay không? Hãy nhớ rằng tên của bạn là một phần của thương hiệu và bạn có thể sẽ gắn bó với nó trong suốt thời gian tồn tại của blog.
 4. Tránh các từ và dấu câu gây nhầm lẫn: Abc cav* Có thể thích hợp với thị trường nước ngoài đấy, nhưng đối tượng là khách du lịch Việt Nam thì sẽ thế nào. Các từ không dấu, từ đồng nghĩa có thể mang lại hiệu ứng phản cảm. Trong khi dấu gạch nối và bất kỳ thứ gì khác ngoài đuôi .com có ​​thể gây nhầm lẫn.
 5. Kết hợp sức mạnh tổng hợp: Tránh đặt các tên khác nhau cho trang web và tài khoản xã hội của bạn. Nếu tài khoản cho tên bạn thích không có trên một nền tảng, hãy cân nhắc sửa đổi mọi thứ để phù hợp. Bạn muốn dễ dàng tìm kiếm! Nghĩ về tương lai: Bạn có luôn muốn chia sẻ các mẹo về du lịch tiết kiệm không? Hay những cuộc phiêu lưu châu Âu?

Mặc dù một cái tên có vẻ quan trọng như thế nào, bạn cũng đừng tin rằng đó là một vấn đề lớn. Tiếng nói của bạn có sức mạnh hơn tên của bạn. Thương hiệu có rất nhiều lớp; tên chỉ là lớp đầu tiên, vì vậy nó không nhất thiết phải là ngày tận thế nếu bạn không chọn một cái hoàn hảo. Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là trì hoãn việc bắt đầu một blog vì bạn không thể chọn tên. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một cái tên, hãy cân nhắc sử dụng tên thật của mình! Đừng quên rằng BẠN là một thương hiệu cá nhân.

CHỌN MUA TÊN MIỀN, HOSTING

Sau khi bạn lên danh sách các tên có thể sử dụng, hãy kiểm tra xem miền có khả dụng không (đó là URL của trang web của bạn) và domain đó có sẵn trên các nền tảng xã hội hay không.

Biết sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ của bạn! Nếu đây là trang web đầu tiên của bạn, có thể có một số thuật ngữ bạn không quen thuộc mà bạn cần phải học. Bạn sẽ muốn biết sự khác biệt giữa domain và hosting. Đôi khi, chúng được bán như một cặp, nhưng chúng rất khác nhau. Miền là URL của trang web của bạn. Ví dụ: daoquanh.com Để xác nhận quyền sở hữu trang web của mình, bạn cần phải trả phí hàng năm cho miền của mình. Khi nói đến lưu trữ web, chúng ta đang nói về việc thuê không gian trên internet nơi trang web của bạn sẽ hoạt động. Tất nhiên, bạn sẽ cần cả hai. Nói đơn giản, hosting giống như đất nền, domain là số nhà vậy.

Thử tưởng tượng nếu bạn là một khách hàng muốn tìm địa chỉ công ty. Nếu công ty đó ở địa chỉ số 01 đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội hay địa chỉ 168A/ngõ 30, đường tỉnh lộ huyện Hoài Đức thì bạn sẽ đánh giá công ty nào uy tín hơn?

Tên miền (domain) và hosting cũng vậy. Một trang web du lịch với link là https://blogcuatoi.com sẽ dễ thu hút khách hàng tiềm năng hơn là www.blogcuatoi.blogspot.com.

Để mua domain và hosting, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ cho bạn lựa chọn. Phổ biến nhất là GoDaddy (đăng kí domain) và Hawkhost (đăng kí hosting)

GoDaddy là nhà cung cấp tên miền lớn nhất thế giới nên sử dụng ở đây đảm bảo uy tín. Có chế độ bảo mật tài khoản 2 lớp qua App. DNS quản lý được đầy đủ các loại record, cập nhật nhanh chóng. Đỗi ngũ hỗ trợ Tiếng Việt 24/7

Hawk Host hiện nay là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hosting có giá rẻ và chất lượng tốt nhất trên thế giới. Đặc điểm chính là các server tại đây được đặt tại HongKong, Singapore cho tốc độ phản hổi về Việt Nam rất nhanh, kết nối ổn định và đội ngũ hỗ trợ hết sức nhanh chóng.

Kiểm tra coi tên đã có ai sử dụng hay chưa. Bạn có thể vào trang web SiteGround để kiểm tra. Nhớ chọn tên miền .com cho phổ biến nha.
Google lần cuối cho chắc ăn là tên web của bạn chưa từng được sử dụng ở đâu khác, hoặc nó có liên quan tới những website với nội dung xấu.

THIẾT LẬP BLOG CỦA BẠN TRÊN WORDPRESS

THEMES

Bên cạnh WordPress thì bạn có thể chọn Blogspot, Wix,Squarespace hay bất cứ platform nào mà phù hợp nhất với blog hoặc đang sử dụng để tiện cho việc import dữ liệu và thao tác.

WordPress là platform CMS tạo dựng website phổ biến nhất hiện nay. Theo nguyên tắc cái gì phổ biến thì tài nguyên sẽ dồi dào và dễ dàng được support.

Nói chung, WordPress là một nền tảng tuyệt vời cho người mới bắt đầu và nó cũng có rất nhiều plugin và thiết kế, vì vậy nó là thứ có thể phát triển cùng với bạn. Có một chút khó khăn về kiến ​​thức, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy trợ giúp và mẹo trực tuyến và bạn có thể làm được nhiều điều với nền tảng này. WordPress miễn phí vĩnh viễn và có vô số chủ đề và plugin để tùy chỉnh. Hầu hết travel blogger sử dugj nền tảng wordpress. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với WordPress ngay từ đầu. Bây giờ, hãy thiết lập WordPress! Khi bạn đã đăng ký lưu trữ trên Hawkhost.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập và chọn một chủ đề (themes) cho website. Điền tên và mô tả trang web của bạn vào các hộp trên màn hình tiếp theo. Một lần nữa, đừng lo lắng quá nhiều về phần mô tả. Bạn sẽ muốn cập nhật nó sau khi bạn có cơ hội tìm hiểu về chiến lược SEO và mô tả meta của trang web của mình.

Một chủ đề WordPress bao gồm bố cục trang, màu sắc, định dạng và thậm chí cả phông chữ. Hãy nhớ rằng một số chủ đề sử dụng “shortcode” và việc chuyển đổi chủ đề sau khi bạn đã xây dựng nhiều nội dung có thể phá vỡ trang web của bạn. Mặc dù bạn CÓ THỂ thay đổi lại chủ đề của mình trong quá trình thực hiện, nhưng nó có thể yêu cầu bạn thực hiện và cập nhật mã trên toàn bộ trang web của mình (cũng có nghĩa là bạn có thể cần trợ giúp chuyên nghiệp). Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét thương hiệu lâu dài của bạn trước khi chọn chủ đề ban đầu!

Tóm tắt một số điểm chính: Thương hiệu không chỉ là màu sắc của trang web của bạn. Hãy xem xét tất cả các lớp của thương hiệu của bạn — từ màu sắc và phông chữ của trang web đến cách bạn truyền tải thông điệp của mình. Đặc tính của thương hiệu của bạn là gì?  Bạn muốn độc giả cảm thấy gì khi họ nghĩ về blog của bạn? Cố gắng xác định các từ khóa như thân thiện, người tạo gu, chuyên gia, hài hước, gây tranh cãi, v.v. Một thương hiệu thành công không có nghĩa là nó dành cho tất cả mọi người. Đôi khi phá vỡ khuôn mẫu là giữ nguyên con người của bạn VÀ điều gì khiến bạn khác biệt. Nó không phải lúc nào cũng hấp dẫn đối tượng 1 triệu người. Bạn nên có ý tưởng chung khi mới bắt đầu. Từ đó, điều quan trọng là phải xác thực, cam kết với khái niệm và nhất quán. Để giúp đưa ý tưởng của bạn lên giấy, hãy xây dựng một bảng Pinterest và biên soạn màu sắc, phông chữ và bố cục yêu thích của bạn!

Bây giờ, hãy tìm chủ đề hoàn hảo: Bạn có thể tìm thấy Chủ đề WordPress trên khắp trang web — từ sẵn tại kho theme Worrdpress, các trang web bán theme cho đến các nhà lập trình web cá nhân. Envato (trước đây gọi là ThemeForest) là một trong những thị trường lớn nhất, chất lượng cao về Chủ đề WordPress. Elegant Themes cũng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các chủ đề sáng tạo và độc đáo. Có hàng ngàn loại để lựa chọn và hầu hết đều có mức giá từ $ 30-60.

Bản thân WordPress cũng cung cấp rất nhiều theme khá đẹp và hoàn toàn miễn phí. Điểm cộng là nó… đẹp và miễn phí, nhưng điểm trừ là dễ bị trùng lặp và hàng miễn phí thì tất nhiên là không bằng hàng… có phí. Với theme miễn phí, bạn khó customise nó theo nhiều kiểu mình muốn, và nếu theme có bị lỗi gì thì cũng không được trợ giúp liền.

Mặc dù có các chủ đề miễn phí cho WordPress, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên đầu tư vào một chủ đề cao cấp. Đó là một cái giá nhỏ để trả cho một trang web hấp dẫn sẽ phát triển cùng bạn trong nhiều năm. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bất kỳ chủ đề nào bạn chọn đều dành cho WordPress và chủ đề đó đáp ứng cho thiết bị di động và cung cấp hỗ trợ khách hàng. Khi bạn đã mua một chủ đề, đã đến lúc cài đặt chủ đề đó trên trang web của bạn. Chủ đề thường sẽ bao gồm hướng dẫn cài đặt, nhưng đây có thể là những bước bạn cần thực hiện: Đã tải xuống tệp .zip (không giải nén tệp) Đăng nhập vào WordPress Nhấp vào Giao diện> Chủ đề> Tải lên Tải lên tệp .zip mà bạn vừa tải xuống, sau đó làm theo hướng dẫn chủ đề của bạn để tùy chỉnh!

WooCommerce là một nền tảng WordPress cho phép bạn bán sản phẩm (cả kỹ thuật số và vật lý) trên trang web của mình. Bạn có thể bỏ qua bước này ngay bây giờ và thêm WooCommerce sau khi và nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu bán hàng. Và thế là xong! Bạn chính thức là một blogger du lịch! Để đăng nhập vào trang web của bạn trong tương lai, hãy nhập yourdomainname.com/wp-admin vào trình duyệt của bạn.

HƯỚNG DẪN A-Z BẮT ĐẦU LÀM BLOG DU LỊCH 3

PLUGIN

Plugin cần thiết cho blog du lịch WordPress có các plugin dễ sử dụng, như Yoast SEO, sẽ giúp bạn tối ưu hóa trang web và các bài đăng trên blog của mình cho Google Tìm kiếm và những plugin khác như Askimet, quản lý các bình luận spam. Bạn cũng sẽ thấy rằng không có theme WordPress nào làm được tất cả, vì vậy bạn có thể cần phải chuyển sang các plugin để tùy chỉnh với những thứ như thanh trượt hình ảnh, biểu tượng chia sẻ xã hội,…

Dưới đây là các pluginphổ biến cho WordPress:

Akismet Anti Spam: Các trang web bị tấn công với các bình luận spam mỗi phút. Akismet tự động bắt và xóa chúng, vì vậy bạn thậm chí không nhìn thấy chúng.

Yoast SEO: Yoast SEO giúp bạn dễ dàng cải thiện thứ hạng của bài đăng trên blog và các trang trong Google Tìm kiếm và là plugin SEO dành cho WordPress. Họ cũng có rất nhiều tài nguyên nếu bạn chỉ đang tìm hiểu về cách kết hợp SEO trong toàn bộ blog của mình. Bạn cũng có thể xác minh tài khoản Pinterest của mình thông qua plugin. Google Analytics: Đây là chương trình phân tích tiêu chuẩn của ngành và cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin quan trọng về các bài đăng, trang và đối tượng của bạn.

Social Warfare: Một plugin chia sẻ xã hội tuyệt vời. BackWPup: Luôn luôn, luôn luôn sao lưu trang web của bạn! Grammarly: Mặc dù Grammarly không phải là một plugin, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên tải Tiện ích mở rộng của Chrome cho nó trên máy tính của mình. Grammarly có thể giúp bạn tránh được nhiều lỗi chính tả – tiện ích mở rộng này sẽ tự động làm nổi bật những lỗi sai và đưa ra các đề xuất – nó sẽ đọc lại các bản nháp blog của bạn trong WordPress, email của bạn, các bài đăng trên mạng xã hội của bạn,…

* Đừng lo lắng quá nhiều về việc chọn cái nào – tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập chi tiết các loại theme, plugin trong một bài viết sau.

KẾT NỐI BLOG VỚI GOOGLE

Google Analytics cung cấp cho bạn cái nhìn chuyên sâu về lưu lượng traffic của bạn và biết thêm thông tin về độc giả của bạn. Bạn sẽ có thể xem chi tiết đáng kinh ngạc về lưu lượng truy cập của mình, bao gồm số lượng người truy cập trang web của bạn, thời gian họ dành cho trang web của bạn, họ đến từ đâu, độ tuổi của họ,.. Đặc biệt, bạn có thể kiểm tra realtime xem những ai đang lướt we, họ đọc những gì,…

Google Search Console: Là dịch vụ quản lý website hoàn toàn miễn phí từ Google. Công cụ này giúp bạn duy trì, theo dõi và xử lý các vấn đề cả On page SEO và Off page SEO từ đó giúp trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm.

HOÀN CHỈNH BLOG

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Tất nhiên có blog rồi thì bạn phải… viết blog. Mà nội dung chính tất nhiên là xoay quanh chủ đề mà bạn chọn cho blog của mình. Nhưng như vậy thôi thì chưa đủ.

Bên cạnh các bài viết ở dạng post, bạn cần phải tạo những trang (page) với các thông tin cơ bản như sau:

 • About: Thông tin về bạn/blog của bạn. Trang About sẽ giúp người đọc hiểu thêm về tác giả, lý do bạn tạo blog, và nội dung chính của blog là về chủ đề gì. Nó sẽ giúp người đọc cảm thấy hiểu hơn về bạn, và từ đó cũng giúp tăng tính tương tác giữa blogger và độc giả.
 • Liên hệ: Làm cách nào để độc giả hoặc đối tác tiềm năng liên hệ với bạn. Mới nghe thì thấy có vẻ trang này… không thật cần thiết, vì thời buổi này, nếu cần gì thì mọi người đã có thể gửi inbox cho nhau hết rồi. Tuy nhiên, việc set up một trang contact trên blog sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp của blogger, đặc biệt là trong tương lai khi bạn bắt đầu có cơ hội tiếp xúc và làm việc với các công ty có ý định hợp tác với blog.
 • Chính sách: Là một tuyên bố giải thích cách thức công ty thu thập, xử lý, lưu trữ, chia sẻ, bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng và các thông tin nhạy cảm được thu thập thông qua các tương tác của khách hàng với trang web. Mỗi trang web tương tác và thu thập dữ liệu về khách hàng của họ bằng cách này hay cách khác, nhưng điều này thậm chí còn được áp dụng nhiều hơn khi nói đến một cửa hàng thương mại điện tử. Các trang web thương mại điện tử thường thu thập dữ liệu cá nhân như tên, địa chỉ email, địa chỉ IP, phiên hoạt động và chi tiết thanh toán

Ngoài ra, tùy vào định dạng và thiết kế theme mà bạn có thêm những lựa chọn khác như footer (thường dùng để ghi địa chỉ liên hệ, hoặc latest posts, social media…) và sidebar.

LOGO

+ Nếu bạn quan tâm đến việc có được logo hoặc đồ họa tùy chỉnh cho blog của mình, có một số cách để thực hiện. Đầu tiên, bạn có thể tự học những kiến ​​thức cơ bản về Adobe Photoshop, đồng thời tạo logo và đồ họa bằng cách sử dụng màu sắc và phông chữ thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, đây có thể là một lộ trình tốn nhiều thời gian. Đối với những người mới bắt đầu, Canva Pro là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để thiết kế các yếu tố thương hiệu và đồ họa! Họ có hàng nghìn mẫu, ảnh lưu trữ và đồ họa tạo sẵn cho mọi thứ và rất dễ tùy chỉnh. Creative Market có rất nhiều mẫu biểu trưng, ​​phông chữ, hoa văn và kết cấu được tạo sẵn mà bạn có thể kết hợp vào trang web và các yếu tố thương hiệu của mình – để nâng cao thẩm mỹ blog của bạn!

+ Một lựa chọn khác là thuê một nhà thiết kế đồ họa tự do để phát triển logo của bạn, đó là những gì tôi đề xuất nếu bạn có một số ngân sách cho thiết kế. Bạn có thể tìm thấy designer trên những trang freelancer và bạn có thể chỉ cần trả tiền cho mỗi project.

HOÀN THIỆN NHỮNG PHẦN NHỎ

Chuyên nghiệp là làm tốt những cái từ nhỏ nhất”

Sau khi bạn đã cài đặt chủ đề của mình, điều quan trọng là làm cho trang web của bạn thân thiện với người dùng nhất có thể. ” Cách mà ai đó điều hướng qua trang web của bạn được gọi là “trải nghiệm người dùng”. Kiểm tra các trang web yêu thích của bạn và xem cách họ tổ chức thông tin của họ. Họ có menu thả xuống hoặc giới thiệu nội dung hàng đầu của họ trên trang chủ của họ không? Ghi chú những gì bạn thích. Hãy dành thời gian của bạn để tạo một trang web trông mới mẻ và dễ điều hướng, nhưng không bị ám ảnh bởi mọi chi tiết. Tạo thẩm mỹ chung và bạn có thể tinh chỉnh và thay đổi các phần của trang web khi bạn tạo thêm nội dung. Thiết lập thanh menu của bạn: Một trong những điều quan trọng nhất cần thiết lập đầu tiên là thanh menu của bạn để người đọc có thể dễ dàng truy cập thông tin. Trong trang tổng quan của bạn, nhấp vào Giao diện> Trình đơn để tùy chỉnh. Sẽ rất hữu ích khi nghiên cứu hướng dẫn về cách tùy chỉnh menu của bạn vì nó có thể gây nhầm lẫn! Xem xét trải nghiệm người dùng khi tùy chỉnh thiết kế trang web của bạn, sau đó chuyển sang các plugin để nâng cao hiệu suất và tùy chỉnh thêm cho blog của bạn.

VIẾT BÀI

Việc tạo ra blog tất nhiên là chia sẻ các bài viết về du lịch rồi, bạn có thể viết theo cảm nhận của mình, tuy nhiên để đến với độc giả, tăng thứ hạng trên các search engine thì có một số kĩ thuật sau:

+ Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về SEO: Nội dung chất lượng cao, nhất quán nằm trong thị trường ngách của bạn là rất quan trọng. Trước khi bạn bắt đầu viết, hãy làm quen với SEO và sử dụng từ khóa. Quan trọng hơn, bạn muốn mọi người có thể tìm thấy nội dung của bạn trên tìm kiếm của Google. Yoast’s Blog và Backlinko là những tài nguyên tuyệt vời để học những kiến ​​thức cơ bản về SEO và triển khai chúng trên blog du lịch của bạn ngay từ ngày đầu tiên.

+ Tạo lịch trình nội dung Trong khi bạn đang tự làm quen với SEO, hãy thiết lập lịch trình nội dung. Hãy vạch ra một lịch trình nhất quán phù hợp với bạn và tuân thủ nó. Điều đó có thể có nghĩa là một lần một tuần hoặc một lần một ngày tùy thuộc vào mục tiêu của bạn và lượng thời gian cần thiết để bạn tạo nội dung chất lượng cao. Để đạt được động lực, bạn cần đăng thường xuyên nhất có thể. Hãy nghĩ theo cách này – Bạn muốn cho mọi người một lý do để quay lại và khi họ làm vậy, bạn muốn có một cái gì đó mới để họ đọc. Nếu không, họ có thể sẽ không quay lại.

+ Tạo “Trụ cột” của Nội dung Khi mới bắt đầu, tốt nhất bạn nên theo dõi 2-3 danh mục mà bạn có thể tập trung vào và tạo nhiều nội dung. Sau đó, mở rộng từ đó. Ví dụ: Một danh mục có thể là bất kỳ thứ gì từ một điểm đến cụ thể, đến một khu vực hoặc một loại hình du lịch. Bạn có thể bắt đầu với Du lịch một mình, Du lịch Châu Á và ẩm thực. Hoặc có thể viết Blog Mẹo, Du lịch và Nhiếp ảnh nữ. Xây dựng ba đến năm phần nội dung cho mỗi danh mục đó trước khi bạn phân nhánh xa hơn. Bằng cách đó, nếu ai đó truy cập trang web của bạn vì bất kỳ sở thích nào trong số đó, họ có rất nhiều thứ để đọc.

HƯỚNG DẪN A-Z BẮT ĐẦU LÀM BLOG DU LỊCH 4

+ Hình ảnh đẹp: Mọi người đều yêu thích hình ảnh và điều đó đặc biệt đúng với mạng xã hội và Pinterest! Đưa nội dung du lịch của bạn lên các nền tảng truyền thông xã hội là điều rất quan trọng khi nói đến việc tăng lượng khán giả và thu hút độc giả không phải trả tiền (điều đó sẽ tiếp tục quay lại trang web của bạn nhiều lần). Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng hình ảnh và đồ họa chất lượng cao cho mỗi bài đăng trên blog mà bạn chia sẻ. Adobe Photoshop và Lightroom Classic là 2 trình trình sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay.

QUẢNG BÁ BLOG

TẠO CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI LIÊN QUAN ĐẾN BLOG

Tùy vào đối tượng độc giả nhắm tới mà bạn nên lựa chọn mạng xã hội phù hợp cho mình. Với độc giả Việt Nam, phổ biến nhất là Facebook và Instagram. Đối với độc giả quốc tế thì là Pinterest, Twitter,…

Những thông tin này bạn có được thông qua những dữ liệu thu thập được từ Google Analytics, cộng với kiến thức về đối tượng độc giả , thị trường mà bạn muốn hướng tới, sẽ giúp bạn thiết lập và sử dụng mạng xã hội cho blog một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, khi thiết lập các accounts mạng xã hội đó, bạn phải nhớ đảm bảo tất cả đều có chung một cái tên để đảm bảo tính thống nhất cho tất cả các kênh truyền thông của blog.

Chẳng hạn như trang Dạo Mát sẽ có các trang mạng xã hội tương tự:

Facebook: facebook.com/daomatcom
Instagram: instagram.com/daomatcom
Pinterest: pinterest.com/daomatcom
LinkedIn: linkedin.com/in/daomatcom

QUẢNG CÁO BLOG

Có rất nhiều cách để quảng cáo cho web của bạn, phổ biến hơn cả là Facebook Ads, Google Adwords

Trong phạm vi bài viết này chỉ hướng tới cách tạo blog, còn việc quảng cáo blog nó là một ngành riêng rất lớn, nên mình xin phép sẽ chia sẻ với các bạn ở bài viết khác.

* BONUS:

Mặc dù bắt đầu một blog “về mặt vật chất” rất dễ dàng, nhưng nó đòi hỏi vô số giờ làm việc (99% không công), sự sáng tạo và hơn hết là quyết tâm xây dựng và duy trì thương hiệu. Mặc dù viết blog du lịch có vẻ giống như một kỳ nghỉ vĩnh viễn, nhưng bạn thường không thấy khối lượng công việc điên cuồng dành cho việc viết lách, tạo nội dung, chụp ảnh, chỉnh sửa video và chia sẻ lên mạng xã hội. Nếu bạn muốn blog du lịch của mình thành công, bạn phải bắt đầu với những suy nghĩ vô tư và động lực chia sẻ niềm đam mê của bạn với người khác.

Lý do đưa ra điều này là rất nhiều người thấy các blogger du lịch thành công và muốn theo đuổi phong cách sống, vì vậy họ bắt đầu một blog để đạt được điều đó. Nhưng thông thường, công việc liên quan đến việc điều hành một blog không nhất thiết phải phù hợp với sở thích của người đó. Nếu bạn muốn trở thành một blogger thành công, bạn cần phải yêu thích những gì bạn làm. Bạn không cần phải trở thành một nhân viên ngân hàng để thức dậy và đi làm vào buổi sáng. Có thể mức lương biện minh cho nỗi đau. Với việc viết blog, có lẽ bạn nên tận hưởng hầu hết các khía cạnh của khối lượng công việc để có thể vượt qua giai đoạn kiệt sức. Tất nhiên, tất cả chúng ta đều thích đi du lịch. Nhưng hãy tự hỏi bản thân, “Tôi có đam mê nhiếp ảnh, viết lách, hoạt động tích cực trên mạng xã hội và thường xuyên giao tiếp với cộng đồng của mình không?”  Thực tế của việc biến du lịch thành công việc của bạn là bạn thường làm việc nhiều hơn là đi du lịch — ngay cả khi bạn đang ở một điểm đến mới.

Đánh giá 5*

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top