NÊN HAY KHÔNG CHO KHÁCH QUAY PHIM NHÀ AIRBNB 1

NÊN HAY KHÔNG CHO KHÁCH QUAY PHIM NHÀ AIRBNB

Tự hỏi liệu có thể quay phim nhà Airbnb không? Phim có lẽ là phương tiện nghệ thuật quan trọng và mạnh mẽ nhất của thời đại chúng ta. Trước hết, nó có sức hấp dẫn và khả năng tiếp cận văn hóa đại chúng đồng thời gợi lên những cảm xúc chân thành và nhiều sắc thái ở người xem. Thêm vào đó, nó hoạt động như một không gian khám phá sáng tạo từ phía những người sáng tạo nội dung.

Chúng tôi thấy câu hỏi này rất nhiều: Bạn có nên cho phép quay phim Airbnb trong nhà, phòng cho thuê của mình không? Đây có phải là lý do để từ chối khách tiềm năng không? Chúng tôi cảm thấy câu trả lời sẽ phù hợp nhất với bài đăng này mà chúng tôi tìm thấy trên diễn đàn Airbnb.

Không cho phép quay phim trong nhà Airbnb của bạn!
Tôi sẽ không bao giờ tiếp đón một đoàn làm phim sinh viên nào khác hoặc bất kỳ buổi quay phim Airbnb nào nữa. Vì sao ư?

Tôi đã hai lần bị các đoàn làm phim sinh viên gạ gẫm. Người cuối cùng tôi nói đồng ý. Nhóm quay Vlog đã xin được các giấy phép cần thiết, bảo hiểm, v.v. Tôi đã gặp cô ấy, đạo diễn, diễn viên và trợ lý đạo diễn trước để cho họ xem không gian. Họ cũng đã có một buổi diễn tập ở đây trong vài giờ (mà tôi không tính phí). Tôi đã tính hơn gấp đôi phí AirBnB thông thường của mình trong 2 đêm. Tôi đã hỏi nhiều câu hỏi nhất có thể: Ồn ào như thế nào, các thành viên đoàn làm phim sẽ ở đâu khi không cần thiết cho cảnh quay (quanh quanh căn hộ của tôi?) Tôi đã thông báo với hàng xóm của mình để cho họ biết một đoàn làm phim sinh viên sẽ ở đó và nhận được sự chấp thuận từ họ. Tôi cảm thấy rất thoải mái khi làm việc với nhà sản xuất và những người tôi đã gặp. Cô ấy lịch sự, sẵn sàng làm việc với những hạn chế về tiếng ồn của tôi (không chụp vào đêm khuya, v.v.), và hứa rằng họ sẽ để lại mọi thứ chính xác.

Tuy nhiên, vào ngày quay đầu tiên, tôi không có mặt tại hiện trường (tại nơi làm việc). Tôi nhận được tin nhắn từ những người hàng xóm của mình rằng ai đó đã đỗ xe trái phép ở đường lái xe của nhà hàng xóm bên cạnh và để lại một mảnh giấy ghi số điện thoại trong trường hợp cần chuyển đi vào sáng sớm. Tôi đã nhắn tin cho nhà quay phim và nói rằng cô ấy rất tiếc, sinh viên không thể tìm được chỗ đậu xe vì cô ấy đến khu phố của chúng tôi vào đêm khuya và đó chỉ là bãi đậu xe trên đường (được nêu rõ ràng trong danh sách Airbnb của tôi). Tôi cũng nhận được tin nhắn về tiếng ồn quá mức. Ngày quay thứ hai, tôi ở lại hiện trường nửa ngày và sửng sốt trước những gì mình thấy. Có thiết bị mọi nơi. Mỗi mét trong căn hộ một phòng ngủ đều chật kín người hoặc một thiết bị cồng kềnh. Thành viên đoàn chỉ đang làm công việc của họ, nhưng chúng ồn ào và gây rối hơn nhiều so với những gì tôi dự đoán hoặc hiểu được từ những cuộc trò chuyện ban đầu của tôi với nhà sản xuất. Những người hàng xóm của tôi đã rất tức giận.

Điểm rút ra từ câu chuyện này là việc cho phép các bộ phim  quay qua nền tảng nhà Airbnb nói chung là một ý tưởng tồi. Nếu bạn muốn mở cửa ngôi nhà của mình để chụp ảnh thương mại, chúng tôi khuyên bạn nên quảng cáo trên các nền tảng khác phù hợp hơn với các địa điểm quay phim. Luôn luôn là một ý tưởng hay khi yêu cầu công ty sản xuất có bảo hiểm xác minh chính sách của họ. Thậm chí có thể nên có một thỏa thuận bằng văn bản với các quy tắc của ngành và các tiêu chuẩn hoàn trả đi kèm.

NÊN HAY KHÔNG CHO KHÁCH QUAY PHIM NHÀ AIRBNB 2

TẠI SAO KHÔNG SỬ DỤNG NHÀ AIRBNB ĐỂ QUAY PHIM

Bạn có thể biết rằng Airbnb là một trang web phổ biến để tìm chỗ ở và cho thuê kỳ nghỉ các loại trên khắp thế giới, và chắc chắn rằng  một số dịch vụ cho thuê này có thể sẽ hoạt động tốt như các địa điểm quay phim.

“Khác với resort hay khách sạn, nhà thuê Airbnb về cơ bản vẫn là sở hữu tư nhân. Do đó khi quay phim sẽ làm mất đi tính riêng tư của loại hình cơ sở lưu trú này.”

Tuy nhiên, các dịch vụ cho thuê được liệt kê trên Airbnb không phục vụ riêng cho những người đang tìm địa điểm quay phim. Trên Airbnb, bạn hầu như sẽ bị giới hạn ở các loại không gian. Điều đó có nghĩa là bạn phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt của chủ nhà và đó là trong trường hợp nếu họ được cho phép quay phim ở đó.

Ngoài ra, bạn có thể không nhất thiết cần cả một ngôi nhà để quay phim của mình. Do đó, có khá nhiều loại địa điểm bạn có thể cần tìm mà bạn sẽ không thể tìm thấy trên Airbnb. Vì Airbnb được tạo ra với mục đích cụ thể là giúp mọi người tìm chỗ ở nên nó không được thiết kế để kết nối người dùng với các loại hình cho thuê khác.

Về phía đoàn làm phim:

KHUNG GIÁ THUÊ NHÀ AIRBNB THEO GIỜ

Dịch vụ cho thuê nhà Airbnb thường tăng dần trong 24 giờ. Nếu bộ phim của bạn có ngân sách địa điểm tương đối hạn chế, điều này có thể có nghĩa là chi tiêu nhiều tiền hơn mức cần thiết. Hãy suy nghĩ về điều đó: Nếu bạn chỉ định sử dụng một không gian trong vài giờ để quay một cảnh khá ngắn, tại sao phải chi thêm tiền để thuê nó trong 24 giờ?

Nếu bạn chỉ thuê các địa điểm quay phim trong khoảng thời gian chúng sẽ được sử dụng, bạn có thể sẽ có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho các địa điểm đắt tiền hơn, chất lượng cao hơn, những địa điểm này sẽ cải thiện chất lượng tổng thể của phim của bạn.

ÍT KHÔNG GIAN CHO DÀN DIỄN VIÊN

Nếu bạn định quay một cảnh có nhiều người, hãy nhớ rằng một số chủ nhà Airbnb có thể không sẵn lòng cho bạn thuê không gian của họ để làm như vậy. Họ có thể lo ngại về tiếng ồn quá mức, khả năng xảy ra tình trạng lộn xộn mà cuối cùng họ sẽ phải dọn dẹp và những bất tiện khác mà họ hy vọng sẽ tránh được khi cho thuê không gian của mình. Nhìn chung, Airbnb không phải là nơi lý tưởng để tìm và đặt địa điểm quay phim.

TỰ Ý KHI CHƯA ĐƯỢC PHÉP

Nếu bạn bị bắt quả tang đang quay phim tại Airbnb mà không được phép, bạn có thể sẽ được yêu cầu cất thiết bị của mình đi và ngừng quay phim.

Nếu bạn chọn tiếp tục quay phim, bạn có thể phải đối mặt với các thách thức pháp lý liên quan đến việc xâm phạm vì chủ sở hữu tài sản có thể yêu cầu bạn rời đi nếu bạn không tuân theo các quy tắc của họ. Việc không rời đi vào thời điểm đó sẽ khiến bạn vi phạm kỹ thuật và bị pháp luật trừng phạt.

Khi đi du lịch với tư cách là một nhà làm phim, bạn có thể dành thời gian ở nhà Airbnb. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi và thời gian lưu trú sẽ diễn ra tại trong một ngôi nhà Airbnb, bạn có thể tự hỏi: “Quay phim trong Airbnb mà không được phép có hợp pháp không?” Và nếu phải xin phép thì quy trình xin phép quay phim như thế nào?

Các quy tắc của Airbnb khác nhau giữa các địa điểm, nhưng nói chung đây là những tài sản do tư nhân sở hữu và vận hành sẽ có các quy tắc rõ ràng của riêng chúng về việc làm phim.

Bạn có thể không cần giấy phép quay phim của thành phố địa phương để quay phim trong nhà Airbnb. Trên thực tế, bạn sẽ không cần giấy phép của thành phố trừ khi việc quay phim của bạn làm gián đoạn giao thông hay gây ồn ào. Nhưng rất có thể chủ sở hữu Airbnb sẽ yêu cầu giấy phép quay phim hoặc một số loại quy định và quy tắc của riêng họ.

Tuy nhiên, việc quay phim trong nhà Airbnb mà không được phép có hợp pháp không? Một số chủ nhà Airbnb có thể không muốn bạn quay phim tại khách sạn. Nhưng liệu nó có hợp pháp hay không là một câu hỏi. Thông thường, chủ sở hữu tài sản có quyền yêu cầu bạn KHÔNG quay phim về tài sản đó. Khi làm như vậy, họ có thể yêu cầu bạn cất máy ảnh đi. Nhưng họ không thể lấy thiết bị của bạn!

NÊN HAY KHÔNG CHO KHÁCH QUAY PHIM NHÀ AIRBNB 3

Về phía chủ nhà Airbnb:

HẬU QUẢ CHO CHỦ NHÀ AIRBNB

Thành viên đoàn làm phim đặt lại đồ đạc của tôi, nhưng khi họ rời khỏi căn hộ của tôi không ở trong tình trạng như cũ. Có những vết trầy xước trên lớp sơn trên tủ bếp đa năng, một vết xước lớn trên sàn nhà, những vết hằn trên tường, những dấu chân đầy bùn trên sàn phòng tắm, một vết bẩn trên chiếc chăn dành cho khách và một số vết lõm trên ván chân tường. Rèm cửa của tôi được cuộn tròn trên sàn phòng tắm và hoàn toàn nhăn nheo! Có một vết loang dính trên đồ nội thất cổ và một chỗ mà lớp sơn bị bong ra khỏi tường. Đoàn làm phim có đề nghị dọn dẹp một chút, nhưng lúc đó đã quá muộn và họ quá ồn ào nên tôi đã bảo họ quên việc đó đi. Tôi đã phải thuê một công ty để làm sạch sâu chỗ ở của mình và dành vài giờ để tự mình làm việc đó.

ĐÁNH GÍA XẤU

Tôi đã để lại những gì tôi cảm thấy là một đánh giá công bằng cho nhà sản xuất, nói rằng trải nghiệm của tôi với cô ấy là tích cực, nhưng cũng cảnh báo những chủ nhà Airbnb khác về ảnh hưởng của môth đoàn Vlog. Cô ấy khá khó chịu vì tôi đã làm tổn hại danh tiếng của cô ấy trên Airbnb và yêu cầu tôi gửi email cho AirbnBbvà thu hồi đánh giá vì cô ấy đã sử dụng tài khoản cá nhân của mình để đặt chỗ. Cô ấy nói nhà của tôi là một trong 4 bộ phim cô ấy quay qua Airbnb và đó là trải nghiệm tiêu cực duy nhất gặp phải. Tôi không biết phải trả lời cô ấy như thế nào hoặc liệu tôi có thể rút lại đánh giá của mình hay không. Tôi nghĩ thật không may khi cô ấy sử dụng tài khoản cá nhân của mình. Đó là tình huống không diễn ra tốt đẹp.

ẢNH HƯỞNG VỚI HÀNG XÓM

Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất là mối quan hệ với những người hàng xóm bị tổn hại. Những người hàng xóm sau khi có những trải nghiệm tồi tệ với đoàn làm phim, sẽ trở nên cẩn trọng hơn với những đoàn khách thuê nhà Airbnb tiếp theo. Họ sẽ dò hỏi, khám xét những vị khách tới, thậm chí có thể gây khó chịu. Chỉ để đảm bảo rằng khách không ảnh hưởng đến không gian gia đình của những vị hàng xóm.

Vì bạn biết đấy, những vị khách thuê chỉ ở lại nhà bạn trong thời gian ngắn. Trong khi bạn sẽ chung sống sát vách với hàng xóm trong nhiều năm trời. Nếu làm ảnh hưởng, mà xuất phát từ phía khách thuê, diễn ra lặp lại nhiều lần. Những người hàng xóm hoàn toàn có thể nhờ đến sự can thiệp của chính quyền.

NÊN HAY KHÔNG CHO KHÁCH QUAY PHIM NHÀ AIRBNB 4

Vậy, nhiều chủ sở hữu Airbnb rất vui khi tiếp các nhà làm phim sử dụng khả năng sáng tạo của họ trên tài sản của họ.

Về phí đoàn làm phim, hoàn toàn hiểu mong muốn khi bạn tìm địa điểm quay phim, đặc biệt là đối với bất kỳ cảnh nào diễn ra ở nhiều không gian đẹp. Nếu đã từng sử dụng Airbnb, chắc hẳn bạn đã có ít nhất một hoặc hai trải nghiệm thú vị khi ở trong không gian độc đáo, thoải mái khi đi du lịch.

5/5 - (2 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top